Trang Chủ > Tin Tức > Mô hình kinh doanh online

9 mô hình kinh doanh online hiệu quả nhất tại Việt Nam

26/10/2019 15:33     ctg

Mô hình kinh doanh online đòi hỏi người quản lý phải lên kế hoạch rõ ràng và nỗ lực gấp bội để mang lại thành tích tốt. Phương thức kinh doanh này cho phép bạn tự làm việc tại nhà, thời gian tự do.

Tuy nhiên, nên chọn mô hình loại nào để phù hợp với mặt hàng cần bán và thu hút được nhiều khách hàng? Hãy để TrustSales bật mí cho bạn Top 9 mô hình kinh doanh bán hàng online dưới đây!

mô hình kinh doanh online - TrustSales

9 mô hình kinh doanh online hiệu quả nhất tại Việt Nam

1. Khái niệm về kinh doanh online

Mô hình kinh doanh online là phương thức kinh doanh trực tuyến thông qua mạng Internet và các kênh bán hàng như Facebook, Instagram, Zalo,... hoặc các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki,...

Không chỉ riêng người bán, hình thức kinh doanh online này đòi hỏi người mua cũng phải sử dụng các thiết bị điện tử có kết nối mạng.

Ưu điểm của mô hình kinh doanh online

Các hình thức kinh doanh online không bắt buộc bạn phải thành lập cửa hàng, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư mặt bằng. Thay vào đó, số vốn cần đầu tư sẽ được quyết định bằng mặt hàng kinh doanh và chi phí chạy quảng cáo.

Với hình thức kinh doanh online này, thời gian và địa điểm hoàn toàn linh hoạt, bạn chỉ cần sử dụng thiết bị điện tử để truy cập bán hàng. Tuy nhiên, trường hợp bạn đã có cửa hàng kinh doanh, bạn cũng có thể tiến hành các chiến dịch quảng bá, marketing online để bán hàng.

Hơn nữa, các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,.. có sức lan truyền mạnh mẽ, góp phần đưa sản phẩm của bạn tiếp cận đến nhiều đối tượng hơn giúp những mô hình kinh doanh online càng mang lại hiệu quả cao. Điều này giúp bạn thu hút khách hàng dễ dàng, chủ động hơn trong việc giao tiếp, tìm kiếm khách hàng.

Mô hình kinh doanh bán hàng online - TrustSales

Mô hình bán hàng online đem lại nhiều lợi ích so với hình thức truyền thống

Thêm một ưu điểm của mô hình kinh doanh online nữa là sự đa dạng về lĩnh vực kinh doanh. Bạn hoàn toàn có thể vừa bán hàng online vừa làm một công việc khác, hoặc mở nhiều gian hàng online cùng lúc. Đây có thể được xem như một nghề tay trái của nhiều người, giúp kiếm thêm thu nhập khi có thời gian rảnh.

Những mô hình kinh doanh online này mang đến sự tiện lợi hơn cho người mua khi không cần đến trực tiếp cửa hàng. Mọi hoạt động tư vấn, thương lượng, mua hàng, đánh giá, thanh toán đều có thể thực hiện online một cách dễ dàng, sau đó sản phẩm sẽ được chuyển đến tận tay khách hàng.

2. Một vài mô hình kinh doanh hiệu quả, phổ biến hiện nay

Mô hình bán hàng là tập hợp những yếu tố liên quan đến cấu thành doanh nghiệp như cách vận hành, sản xuất, quảng cáo, nhà cung cấp, phân phối, khách hàng,... để tạo ra mục đích cuối cùng là kiếm doanh thu.

Dưới đây là những mô hình kinh doanh online phổ biến hiện nay tại Việt Nam.

2.1 Bán Hàng Online Truyền Thống

Bán hàng trực tuyến truyền thống là một trong các hình thức kinh doanh online phổ biến và đơn giản nhất. Cá nhân hoặc doanh nghiệp bán hàng chỉ cần chuẩn bị đủ sản phẩm, vốn, lưu kho và quản lý vận hành để giảm thiểu các vấn đề phát sinh. Lúc này, kênh bán hàng online được xem như một đầu ra khác của việc bán hàng truyền thống.

Mô hình kinh doanh online truyền thống thường được áp dụng bởi các doanh nghiệp vừa và lớn. Nguyên nhân là bởi mô hình này đòi hỏi người bán chuẩn bị kho riêng, nhân sự, gây tốn kém chi phí, đồng thời phải kiểm soát chặt chẽ quá trình xuất nhập tồn để đảm bảo không hao hụt số lượng hàng hóa.

Các mô hình kinh doanh bán hàng online - TrustSales

Bán hàng trực tuyến truyền thống là hình thức kinh doanh online phổ biến

Từ kho chung, các doanh nghiệp này sẽ xuất hàng đến các điểm bán lẻ offline, đại lý bán lẻ, cửa hàng tạp hóa, kho trực tuyến của các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo,...Đây là một trong các hình thức kinh doanh online phổ biến nhất.

Tuy nhiên, với thị trường logistics phát triển như hiện nay đã giúp những doanh nghiệp nhỏ có thể áp dụng mô hình kinh doanh bán hàng online này. Một số công ty cung ứng dịch vụ logistics ra đời như giao hàng tiết kiệm, giao hàng nhanh, 24/7 express,... góp phần giải quyết vấn đề về kho bãi, phương thức vận chuyển, đồng thời hỗ trợ thu hộ, giúp việc bán hàng đa kênh trở nên dễ hơn.

Ngoài ra, mô hình kinh doanh bán hàng online này cũng khả dụng với cách quảng cáo trực tuyến, đưa sản phẩm tiếp cận đến nhiều đối tượng hơn. Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp và cá nhân có xu hướng xây dựng hình ảnh thương hiệu thông qua sự phổ biến của mạng xã hội và yêu cầu nhà cung cấp đưa logo thương hiệu vào sản phẩm.

Điểm yếu duy nhất của mô hình bán hàng này là rủi ro cao về dòng vốn. Khi bạn không thể tính toán được lượng hàng tiêu thụ, dự trữ nguồn hàng quá nhiều sẽ dẫn đến tồn kho độc hại, từ đó gây lỗ và làm chậm lưu chuyển dòng vốn.

2.2 Giao dịch/ Buôn bán Trên Nền Tảng Thương Mại Điện Tử

Sàn thương mại điện tử là sân chơi hấp dẫn dành cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp ở bất kỳ lĩnh vực nào. Mô hình kinh doanh online này thu hút hơn 50 triệu người tham gia, là điểm nổi bật trong thị trường bán hàng trực tuyến của Việt Nam.

Người bán có thể đăng ký gian hàng một cách dễ dàng, sau đó đăng các sản phẩm với giá thành, mô tả đặc tính, phương thức vận chuyển,... Nhờ các tính năng có sẵn của sàn giao dịch, quy trình bán hàng và chăm sóc khách hàng trở nên tiện lợi hơn.

Những Mô Hình Kinh Doanh Online - TrustSales

Giao dịch/ Buôn bán Trên Nền Tảng Thương Mại Điện Tử là mô hình kinh doanh online phổ biến

Hiện nay, nhiều sàn giao dịch đang miễn phí phí duy trì gian hàng cho người bán, đồng thời đưa ra nhiều mức hoa hồng ưu đãi, bạn nên tận dụng mô hình kinh doanh online phổ biến này để đạt được kết quả tối ưu.

2.3 Mô hình bán hàng qua cộng tác viên bán lẻ

Một trong những mô hình kinh doanh online hiệu quả hiện nay là cộng tác viên bán lẻ. Khi chọn mô hình này, người bán sẽ nhận sản phẩm từ những người nhập sỉ và bán lấy tiền hoa hồng. Các cộng tác viên đóng vai trò là người đẩy tiêu thụ sản phẩm ra thị trường, giúp xử lý khâu bán hàng nhanh hơn

Mô hình kinh doanh online phổ biến này tương đối giống mô hình Dropshipping. Các công tác viên sẽ có sẵn tệp khách hàng sau đó mới bắt đầu tìm nhà bán sỉ. Tuy nhiên, hình thức này vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định. Bởi người bán buôn không phải là nhà cung cấp nên rất khó để giải quyết các vấn đề bồi thường, đổi trả hàng hóa.

các hình thức kinh doanh online  - TrustSales

Mô hình bán hàng online cộng tác viên là mô hình kinh doanh online phổ biến

Ngoài ra, cộng tác viên cũng cần tối ưu chi phí quảng cáo, vận chuyển sao cho phù hợp với phần trăm hoa hồng nhận được cho mỗi đơn hàng.

Nếu mức chi này cao hơn nhiều, chứng tỏ bạn đang bán lỗ cho đơn hàng này. Đây chính là lý do giải thích tại sao mô hình kinh doanh online này yêu cầu công tác viên có kinh nghiệm đàm phán giá tốt để đảm bảo lợi nhuận.

2.4 Kinh Doanh Quảng Cáo

Mô hình bán hàng nhờ vào quảng cáo không còn xa lạ với nhiều doanh nghiệp Việt. Bạn có thể dễ dàng thành lập nhiều channel Youtube, fanpage trên Facebook, website,... để đăng các video, bài post có giá trị cao đến người xem.

Từ đó, bạn có thể tự quảng cáo cho sản phẩm của mình hoặc thu lại chi phí quảng cáo từ các bên khác như Google adsense, affiliate marketing,...

2.5 Hình thức kinh doanh online qua mô hình Affiliate

Đây là mô hình kinh doanh online hiệu quả giúp quảng cáo sản phẩm thông qua các trang mạng của các đối tác đến người dùng cuối cùng. Hình thức này cho phép đối tác nhận tiền hoa hồng khi có người dùng ghé thăm trang mạng của đối tác và thực hiện các hành động như đăng ký tài khoản, để lại thông tin tư vấn, mua hàng,...

Nói đơn giản hơn, người kinh doanh chỉ cần đăng tải thông tin bán hàng lên các trang mạng khác nhau để dẫn link về các trang sản phẩm cần quảng bá. Khi lượng truy cập càng cao, nhiều người thực hiện các tác vụ trên website bán hàng, người kinh doanh sẽ nhận được số tiền hoa hồng tương ứng.

mô hình kinh doanh online hiệu quả - TrustSales

Mô hình kinh doanh online hiệu quả Affiliate

Tất cả các giao dịch, hoạt động đều được hệ thống Affiliate ghi nhận nên bạn không cần lo lắng nếu bỏ sót bất kỳ lượng truy cập nào. Đặc biệt, mô hình kinh doanh online này không yêu cầu bạn phải thật sự bán sản phẩm hay dự trữ tồn hàng hóa. Bạn chỉ cần xây dựng traffic tối ưu để tiếp cận đúng đối tượng khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

2.6 Mô Hình Kinh Doanh Multi Level Marketing (MLM)

MLM được đánh giá là một mô hình kinh doanh online hiệu quả, dùng hình thức tiêu thụ sản phẩm qua tập hợp các cá nhân hoạt động riêng biệt. Những cá nhân này được xem là đối tác phân phối hàng hóa cho công ty, sau đó nhận hoa hồng từ những sản phẩm bán được.

Hơn nữa, họ cũng là người đào tạo và xây dựng hệ thống phân phối viên cho riêng mình. Mạng lưới này còn được biết đến là Downline. Khi các nhân viên ở mạng lưới này bán được sản phẩm, người quản lý cũng được tính thêm hoa hồng, tiền thưởng nếu có doanh số cao.

mô hình kinh doanh online phổ biến - TrustSales

MLM được đánh giá là một mô hình kinh doanh online hiệu quả

Thực chất, MLM là một hình thức Marketing có cơ cấu. Các sản phẩm sẽ được tiêu thụ bởi những nhà phân phối và hoa hồng được tính trên doanh số mà nhà phân phối bán được. Cách thức này đòi hỏi tính kỷ luật, nguyên tắc cao, không được hoạt động tự phát. Nếu sự vận hành MLM lệch ra khỏi quỹ đạo này, tức là không thành công và có nguy cơ lừa đảo cao.

2.7 Bán Hàng Online Xuyên Quốc Gia

Mô hình bán hàng online xuyên quốc gia thu hút nhiều đối tượng kinh doanh, đặc biệt là nhóm MMO (Make money online). Mô hình này hoạt động dựa vào lợi nhuận từ thị trường nước ngoài do có sức mua lớn hơn nhiều so thị trường Việt.

Hơn nữa, thị trường nước ngoài có nhiều mô hình kinh doanh đa dạng hơn như Dropshipping, FBA (Fulfillment by Amazon), Print on demand,... Tuy nhiên, những sàn thương mại điện tử nước ngoài đòi hỏi chi phí duy trì gian hàng và nhiều phí phát sinh khác. Do đó, việc mở gian hàng trên những sàn như Amazon, eBay thường không dễ dàng cho người mới.

Hơn nữa, việc thanh toán cũng là một vấn đề nan giải của mô hình này. Làm thế nào để nhận tiền về Việt Nam khi đang kinh doanh ở quốc gia khác? Có cần chứng minh thu nhập và khai thuế? Có thể bạn phải chứng minh thu nhập, tài chính với cơ quan thuế nếu không muốn bị truy thu thuế sau này.

2.8 Mô hình kinh doanh online phổ biến Dropshipping

Mô hình kinh doanh online Dropshipping không yêu cầu ban sở hữu bất kỳ sản phẩm hay cửa hàng nào. Chỉ cần một gian hàng trực tuyến và đăng tải các thông tin sản phẩm của các bên khác. Khi có người đặt hàng, bạn báo với bên nhà cung cấp, nhà sản xuất về đơn hàng này. Bên này sẽ tự động vận hành sản xuất, vận chuyển đến khách hàng.

Chính vì mô hình kinh doanh online phổ biến này không yêu cầu bạn phải vận chuyển hàng hóa nên mới được gọi là Dropshipping. Điểm khác biệt giữa mô hình này và hình thức Affiliate là đơn hàng được đặt trên website của bạn, không thông qua link dẫn nào khác.

Trên đây là Top 9 mô hình kinh doanh online hiệu quả và phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về các hình thức bán hàng trực tuyến, từ đó lựa chọn loại hình phù hợp nhất với ngành hàng của mình. Chúc bạn kinh doanh online thành công!

 

Trustsales phần mềm bán hàng đa kênh miễn phí

Nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh, quản lý bán hàng online

Bài viết liên quan

TrustSales