Trang Chủ > Tin Tức > Khó khăn trong kinh doanh

Điểm danh những khó khăn trong kinh doanh và đâu là giải pháp?

17/07/2019 16:53     ctg

Những khó khăn trong kinh doanh mà hầu hết các cửa hàng bán lẻ gặp phải chính là lựa chọn sản phẩm, nguồn vốn, nhân lực, việc quản lý, mặt bằng và rất nhiều vấn đề khác. Nếu bạn muốn bước chân vào con đường này, hãy cẩn trọng và chuẩn bị sẵn tinh thần để đối phó với những khó khăn có thể xảy đến bất kỳ lúc nào.

khó khăn trong kinh doanh - TrustSales

Khi bước vào kinh doanh, bạn sẽ đối diện với các vấn đề khó khăn trong kinh doanh

1. Xác định về sản phẩm và đối tượng khách hàng

Khó khăn trong kinh doanh đầu tiên và quan trọng nhất đó là lựa chọn đúng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Bên cạnh sự chuẩn bị chu đáo về vốn liếng và nhân lực, bạn cần trang bị đủ kiến thức, thông tin và có cái nhìn bao quát và có năng lực phản ánh chính xác tình hình thị trường.

khó khăn khi kinh doanh - TrustSales

Bạn cần xác định đúng khách hàng mục tiêu và sản phẩm mình kinh doanh

Nhu cầu, xu hướng và thị hiếu của người tiêu dùng là điều có nghĩa quyết định đến mặt hàng mà bạn muốn kinh doanh và cả đối tượng khách hàng mục tiêu mà cửa hàng của bạn muốn hướng đến trong tương lai.

Bạn biết đấy, hiện nay các cửa hàng bán lẻ xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ đường lớn đến ngõ hẻm và kinh doanh đủ các mặt hàng tạo nên những khó khăn trong kinh doanh. Do đó, trước khi bắt đầu kinh doanh, bạn cần xác định mình muốn bán gì và sản phẩm gì đang có nhu cầu cao, nhưng nguồn cung lại ít.

Bạn không nên bán các sản phẩm nguồn cung nhiều mà nhu cầu thị trường ít hoặc đang ở mức ổn định để tránh những khó khăn trong kinh doanh không đáng có.

2. Khó khăn trong kinh doanh do khó khăn về vốn, thu - chi

một số khó khăn trong kinh doanh mà bạn cần nắm rõ trước khi bắt tay vào làm. Đó là lợi nhuận có thể chưa có, nhưng khó khăn về nguồn vốn thì chắc chắn xảy ra. Để mở cửa hàng bán lẻ, bạn cần chi phí để lấy hàng, chi phí thuê mướn mặt bằng, nội ngoại thất,... và cần cả một nguồn vốn dự phòng.

Đặc biệt, bạn cần phải chuẩn bị thêm một số vốn tối thiểu để duy trì cửa hàng và bù lỗ nếu không bán được sản phẩm ở giai đoạn đầu. Thông thường, số vốn này dao động từ 20 - 50% số vốn tổng mà bạn cần để kinh doanh.

vấn đề khó khăn trong kinh doanh - TrustSales

Cửa hàng khởi nghiệp thường gặp vấn đề khó khăn trong kinh doanh về bài toán tài chính

Thời gian bù lỗ ở mỗi cửa hàng là khác nhau. Có nơi làm ăn phát đạt, chỉ cần bù lỗ 1 tháng là xong. Nhưng cũng có nơi có vấn đề khó khăn trong kinh doanh nghiêm trọng hơn, cần đến vài năm mới bù lỗ hết. Tuy nhiên, nếu nhìn ở khía cạnh tích cực thì đây là động lực để bạn nâng cao chất lượng sản phẩm, thay đổi kế hoạch kinh doanh phù hợp giúp mang về doanh thu cao và lợi nhuận tốt hơn.

Trường hợp xấu nhất là khách hàng cũ dần ít đi, lượng khách hàng mới không nhiều và số tiền bù lỗ gần như không giảm, trong khi lợi nhuận không có thì giải pháp tốt nhất cho bạn làm tìm một hướng kinh doanh khác phù hợp hơn.

3. Khó khăn khi kinh doanh do tìm mặt bằng mở cửa hàng

Một số khó khăn trong kinh doanh phải kể đến thứ 3 đó là vấn đề mặt bằng.

Địa điểm đặt cửa hàng bán lẻ luôn là yếu tố quan trọng, quyết định phần lớn hiệu quả việc kinh doanh. Bạn cần phải chọn địa điểm sao cho dễ dàng tiếp thị đến khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Đặt cửa hàng bán lẻ ở nơi đông người, trên các tuyến đường 2 chiều hoặc ở các con phố chuyên kinh doanh mặt hàng bạn đang bán là lợi thế.

khó khăn trong kinh doanh phải làm gì - TrustSales

Chọn mặt bằng rất quan trọng và là một trong những khó khăn trong kinh doanh thời gian đầu

Dĩ nhiên khi chọn thuê mặt bằng tại các địa điểm, mức giá thuê thường cao, không gian thường chật hẹp và không có chỗ để xe. Tuy nhiên điểm cộng của những địa điểm này chính là sức mua đảm bảo hơn. Trong khi nếu bạn đặt cửa hàng trong ngõ hẻm, bạn cần phải quảng cáo, truyền thông và khuyến mãi cực mạnh trong thời gian đầu để thu hút khách hàng.

4. Vấn đề khó khăn trong kinh doanh do khó khăn trong quản lý nguồn nhân lực

Một trong những khó khăn trong kinh doanh mà bạn phải đối mặt là việc quản lý nhân sự. Với tư cách là một người làm chủ, bạn cần phải làm tốt việc tuyển chọn nhân sự và đồng thời cần biết cách hướng dẫn, đào tạo nhân viên của mình trở thành người bán hàng chuyên nghiệp, có đầy đủ kỹ năng xử lý tình huống và đặc biệt là biết cách tôn trọng mọi khách hàng.

những khó khăn trong kinh doanh - TrustSales

Quản lý nhân lực rất quan trọng và cũng là một trong những khó khăn trong việc kinh doanh

Cửa hàng kinh doanh của bạn càng lớn, áp lực quản lý nhân sự càng cao. Với một cửa hàng có quy mô lớn, bạn cần phải biết cách kiểm soát các bộ phận khác nhau như nhân viên bán hàng, nhân viên quản lý, thu ngân, kế toán,… Chỉ khi kiểm soát và điều khiển tốt hoạt động nhân sự trong cửa hàng, bạn mới trở thành người chỉ huy tài giỏi, đảm bảo có quy tắc riêng cho mình và nhân viên cấp dưới.

5. Khó khăn khi kinh doanh do khó khăn trong quản lý nguồn hàng cung ứng

Vấn đề khó khăn khi kinh doanh thứ 5 cần kể đến là việc quản lý nguồn hàng cung ứng.

Nguồn hàng cung ứng cho cửa hàng của bạn là yếu tố quyết định đến năng lực cung ứng của chính bạn trong việc cạnh tranh với các cửa hàng khác trên thị trường. Hiện nay, việc chọn được nguồn hàng chất lượng chưa bao giờ là dễ dàng, khi mà nguồn hàng cần phải đáp ứng 2 tiêu chí là giá thành và chất lượng.


Một nguồn hàng chất lượng là nguồn hàng vừa có khả năng đảm bảo giá trị bên trong, vừa đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng. Sản phẩm phải có kiểu dáng, mẫu mã,... phù hợp với xu hướng hiện tại của thị trường.

vượt qua khó khăn trong kinh doanh - TrustSales

Phần mềm quản lý bán hàng hỗ trợ rất nhiều cho bạn giúp giải quyết khó khăn khi kinh doanh

Vì thế, khi kinh doanh bất kì một mặt hàng nào, bạn cần nghiên cứu kỹ để chọn được nguồn cung ứng phù hợp, đạt được 2 tiêu chí quan trọng kể trên. Chất lượng sản phẩm luôn là điều quan trọng, góp phần quyết định sự thành công của các cửa hàng bán lẻ và giúp bạn vượt qua khó khăn trong kinh doanh liên quan đến bản thân sản phẩm.

6. Vấn đề khó khăn trong kinh doanh tại thời điểm khởi đầu kinh doanh

Khó khăn khi kinh doanh thứ 6 có thể kể đến là việc lựa chọn thời điểm khởi đầu trong kinh doanh.

Không phải bạn có vốn là có thể dễ dàng kinh doanh bất kỳ lúc nào trong năm. Bởi làm việc gì cũng cần chờ đợi thời cơ, nhất là khi sản phẩm của bạn có tính mùa vụ. Hãy kiên nhẫn đợi đến đúng mùa và tung ra thị trường đúng lúc người tiêu dùng có nhu cầu cao nhất. Lúc đó, cơ hội kinh doanh thành công sẽ dễ dàng hơn.

một số khó khăn trong kinh doanh - TrustSales

Bạn cần chọn thời gian thích hợp để bắt đầu kinh doanh

Ví dụ bạn bán thời trang đi biển hoặc các sản phẩm được ưa chuộng vào mùa hè, hãy bắt đầu vào tháng tư dương lịch. Ngược lại, nếu bạn bán áo ấm, khăn choàng và các mặt hàng dành riêng cho mùa đông thì tháng 10 là thời điểm phù hợp nhất để “tổng tấn công” ra thị trường.

Việc lựa chọn thời điểm khởi đầu kinh doanh giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong kinh doanh thường gặp ở giai đoạn đầu như vắng khách, không có khách.

7. Phần mềm quản lý bán hàng có phải giải pháp tốt?

Bên cạnh những khó khăn trong kinh doanh được đề cập trên đây, bạn cần phải hiểu nhiều vấn đề trong việc quản lý hệ thống bán hàng, chăm sóc khách hàng. Nhất là những cửa hàng lớn và kinh doanh cả online lẫn offline.

Một trong những giải pháp giúp vượt qua khó khăn trong kinh doanh, ổn định hệ thống quản lý, gỡ rối cho bạn chính là sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng ngay từ đầu. Và TrustSales là phần mềm quản lý bán hàng mà bạn có thể cân nhắc sử dụng.

những khó khăn trong việc kinh doanh - TrustSales

Giải pháp giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong kinh doanh - TrustSales

TrustSales có khả năng tích hợp nhiều kênh như Facebook, Landing Page,.. vào cùng một nơi giúp bạn nhanh chóng trả lời tin nhắn của khách hàng, phân chia khách hàng cho nhân viên chăm sóc, lên đơn hàng tự động và kết nối với bên vận chuyển theo dõi đơn hàng dễ dàng.

Giải pháp giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong kinh doanh, phần mềm TrustSales giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí, tránh sót đơn hàng và kiểm kê được số lượng hàng trong kho. Đặc biệt, phần mềm phù hợp để sử dụng với các ngành kinh doanh bán lẻ như thời gian, giày dép, siêu thị, tạp hóa, đồ gia dụng,..

Trên đây là tất cả những khó khăn trong kinh doanh mà bạn phải đối mặt trong suốt quá trình khởi nghiệp. Mong rằng những thông tin trong bài viết giúp bạn hiểu rõ những vấn đề để có sự chuẩn bị chu đáo nhất, giúp việc kinh doanh diễn ra suôn sẻ, đúng kế hoạch.

 

Trustsales phần mềm bán hàng đa kênh miễn phí

Nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh, quản lý bán hàng online

Bài viết liên quan

TrustSales