Trang Chủ > Tin Tức > Lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sinh viên

Lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sinh viên hiệu quả cho người mới bắt đầu

22/08/2019 21:35     ctg

Bạn đang có kế hoạch mở một quán cafe sinh viên nhưng chưa biết nên làm những công việc gì? Vì vậy hôm nay bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số bí quyết giúp các bạn lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sinh viên.

1. Tìm hiểu thị trường kinh doanh cà phê sinh viên

Tìm hiểu nhu cầu thị trường sẽ giúp bạn định hướng được những việc cần làm cho kinh doanh trước khi lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sinh viên, giúp bạn xác định được mục tiêu hướng tới của quán là ai? Đối thủ cạnh tranh với quán thế nào?....

Quán cafe sinh viên – nghe tên thôi cũng biết mục tiêu của quán hướng tới là đối tượng nào. Mô hình kinh doanh này mở ra với mục đích phục vụ chủ yếu cho khách hàng là sinh viên, học sinh, những người có tình hình tài chính ổn định.

Khi lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sinh viên, bạn cũng nhận thấy rằng đối với đối tượng khách hàng như vậy thì nhu cầu đòi hỏi là không cao, và thường họ sẽ để ý nhiều đến giá cả của quán hơn sau đó mới đến chất lượng đồ uống và chất lượng phục vụ…

lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sinh viên - TrustSales

Quán cafe sinh viên là mô hình đang rất được ưa chuộng

1.1 Kế hoạch kinh doanh cà phê sinh viên bắt đầu bằng việc xác định khách hàng mục tiêu

Đối với việc lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sinh viên, thì đối tượng mục tiêu đã được thể hiện ngay trong tên kế hoạch - chính là sinh viên.

Đối tượng sinh viên thường là các bạn trẻ còn đang trong thời gian đến trường, không quá chú trọng vào chất lượng đồ uống.

Thay vào đó, các bạn sinh viên thường sẽ quan tâm đến mức giá và phong cách phục vụ của nhân viên tại quán. Bạn nên chú ý điều này để lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sinh viên hiệu quả hơn.

1.2 Lập kế hoạch kinh doanh quán cà phê sinh viên bằng việc xác định địa điểm

Thông thường, mô hình quán cafe sinh viên sẽ đánh vào những các bạn trẻ còn đang đến trường, đối tượng này thường chỉ quan tâm đến mức giá và vị trí, không quá chú trọng vào những yếu tố hay hình thức khác.

Chính vì vậy, xác định địa điểm thuận tiện chính là yếu tố vô cùng quan trọng trong xây dựng kế hoạch kinh doanh quán cà phê sinh viên.

Với đối tượng sinh viên, bạn có thể lựa chọn những địa điểm gần các trường đại học, cao đẳng. Những vị trí này sẽ thuận tiện hơn cho việc đi lại, trở thành địa điểm phục vụ lý tưởng cho sinh viên sau giờ học.

Nếu có thể, bạn nên phát triển mô hình quán cafe sinh viên có cung cấp phòng họp, phòng học nhóm để thu hút nhiều bạn trẻ hơn.

1.3 Xây dựng kế hoạch kinh doanh quán cà phê sinh viên bằng việc phân tích đối thủ cạnh tranh

Đối tượng khách hàng là sinh viên thường có xu hướng dễ thay đổi, muốn khám phá thêm các địa điểm cafe mới. Những mô hình cafe sang chảnh, trang trí bắt mắt, cập nhật nhiều món uống thịnh hành nhất… sẽ có khả năng thu hút đối tượng sinh viên rất hiệu quả. Vì vậy, tỷ lệ cạnh tranh với các đối thủ rất cao.

Kế hoạch kinh doanh Cà phê Sinh viên - TrustSales

Khuyến mãi là điểm cần chú ý trong xây dựng kế hoạch kinh doanh quán cà phê sinh viên

Do đó, bạn nên triển khai một số chương trình để có thể giữ chân khách hàng, chẳng hạn như: giảm giá, khuyến mãi, tặng quà thưởng… Mặt khác, cũng nên thường xuyên cập nhật các xu hướng mới và áp dụng cho quán của mình.

2. Xây dựng kế hoạch kinh doanh quán cafe sinh viên hiệu quả

Sau khi tìm hiểu thị trường và thu thập đầy đủ thông tin, hãy tiến hành xây dựng kế hoạch kinh doanh quán cà phê sinh viên theo từng công đoạn rõ ràng để đạt được thành công nhanh chóng hơn. Cụ thể như sau:

2.1 Chuẩn bị vốn đầu tư để mở quán cà phê sinh viên

Bạn cần phải chuẩn bị đủ vốn cho các khoản chi trả cần thiết cho việc mở quán.

 • Chi phí thuê địa điểm, mặt bằng: với mục đích phục vụ sinh viên, học sinh, những người có kinh tế bình thường, chưa ổn định nên mặt bằng không cần phải ở những con đường lớn, ngã 3, ngã tư. Bạn chỉ cần chọn một địa điểm gần các trường học, ký túc xá là được, địa điểm này có thể nằm trên các con đường nhỏ đi vào trường học, như vậy bạn có thể vừa tiết kiệm chi phí và vừa thu hút được lượng lớn các khách hàng.

 • Chi phí design quán: do đối tượng phục vụ là lớp trẻ vì không gian quán nên thiết kế theo không gian mở, mới lạ, thoáng mát, trẻ trung.

 • Chi phí cho các thiết bị quán: bàn ghế, đèn điện, hệ thống máy lạnh (ví dụ như máy lạnh âm trần Mitsubishi Heavy)...

 • Chi phí cho nguyên liệu: bạn chỉ cần nhập loại nguyên liệu phù hợp, không cần quá đắt miễn sao chất lượng là được. Ngoài phục vụ cafe thì bạn nên phục vụ thêm các món đồ uống thông dụng khác mà giới trẻ ưa thích hiện nay như: trà sữa, sinh tố...

 • Chi phí thuê nhân viên: bạn cần xác định số lượng nhân viên cho quán mình là bao nhiêu, làm việc gồm những ca nào, công việc hàng ngày là gì từ đó bạn có thể định mức chi phí cho việc thuê nhân viên trong một tháng.

2.2 Chuẩn bị giấy tờ để đăng kí kinh doanh quán cà phê sinh viên

Sau khi lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sinh viên, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Giấy phép kinh doanh (đã đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm)
 • Chứng nhận an toàn thực phẩm

2.3 Lên menu thức uống cà phê phù hợp với sinh viên

 • Có thể chọn những loại thức uống hợp xu hướng hiện nay như: trà sữa, cà phê, sinh tố, sữa chua, sữa tươi trân châu đường đen…
 • Bổ sung vào Menu một số món ăn vặt: hạt hướng dương, nem rán, khoai tây chiên, các loại xiên que chiên…
 • Mức giá nên giao động từ 30.000 - 50.000 đồng

2.4 Tìm kiếm nhà cung cấp nguyên liệu cho mô hình kinh doanh cà phê sinh viên

Bạn có thể cân nhắc các công ty chuyên cung cấp nguyên liệu, trang thiết bị cho địa điểm kinh doanh quy mô lớn trong kế hoạch kinh doanh cà phê sinh viên của mình. Đối với quán có quy mô nhỏ, bạn có thể liên hệ với các cửa hàng, đại lý.

xây dựng kế hoạch kinh doanh quán cà phê sinh viên - TrustSales

Hợp tác với các cơ sở cung cấp thiết bị phù hợp

2.5 Thiết lập kế hoạch quảng cáo trong bản kế hoạch kinh doanh quán cà phê sinh viên

Tạo dựng chiến lược quảng cáo phù hợp cũng cần chú ý trong kế hoạch kinh doanh quán cà phê sinh viên, giúp quán cafe của bạn được biết đến nhiều hơn. Chẳng hạn như:

 • Phát tờ rơi tại cổng trường đại học, cao đẳng…
 • Đặt Banner tại những tụ điểm công cộng
 • Quảng cáo qua Fanpage và Group FB, Instagram…
 • Khuyến khích khách hàng để lại Review trên các Group FB

Có thể đính kèm thông tin giảm giá 10% hoặc tặng quà hấp dẫn vào ngày khai trương quán để thu hút nhiều khách hàng hơn trong kế hoạch kinh doanh quán cà phê sinh viên của bạn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể nắm được những bước cơ bản khi lập kế hoạch kinh doanh quán cafe sinh viên và đạt được những thành công nhất định trong tương lai.

 

Trustsales phần mềm bán hàng đa kênh miễn phí

Nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh, quản lý bán hàng online

Bài viết liên quan

TrustSales