Trang Chủ > Tin Tức > Kỹ năng quản lý nhân viên

Tổng hợp 9 kỹ năng giúp nhà lãnh đạo quản lý nhân viên hiệu quả

31/07/2019 20:02     ctg

Nhân viên chính là nguồn lực quan trọng nhất góp phần vào sự phát triển của mỗi công ty, doanh nghiệp. Để phát huy tối đa tiềm năng của mỗi nhân sự trong công ty, người làm chủ cần có kỹ năng quản lý nhân viên, biết cách sắp xếp công việc phù hợp cho từng người. Đồng thời hỗ trợ và giám sát từng nhân viên một cách hiệu quả nhất.

kỹ năng quản lý nhân viên - TrustSales

Kỹ năng quản lý nhân viên là một nghệ thuật mà người làm sếp cần phải có

1. Kinh nghiệm quản lý nhân viên đầu tiên - luôn luôn là tấm gương cho nhân viên

Người làm sếp chính là bộ mặt của công ty. Vì vậy, bạn phải là tấm gương thật sự gương mẫu để toàn thể nhân viên noi theo. Đây là cách quản lý nhân viên tốt nhất mà bạn cần áp dụng.

Trước đây bạn làm nhân viên của người khác thế nào không quan trọng. Tuy nhiên khi lên chức quản lý, làm sếp người khác, bạn phải học cách quản lý nhân sự một các chỉn chu. Mà trước khi quản lý người khác, bạn không được phép đi muộn hay hưởng các đặc quyền vô lý.

quản lý nhân viên hiệu quả - TrustSales

Học cách quản lý nhân sự nhờ làm gương cho họ

Đừng ỷ lại mình làm cấp trên mà suốt ngày “chỉ tay năm ngón”. Theo kinh nghiệm quản lý nhân sự của những người đi trước thì giữa người quản lý và nhân viên chỉ có sự khác biệt về cấp bậc. Vì thế, dù làm quản lý (làm sếp) thì bạn vẫn phải làm việc. Dĩ nhiên ai cũng biết rằng công việc của người quản lý còn khó khăn và nặng nhọc hơn, nhưng đó là trách nhiệm của bạn.

Do đó, với tư cách là một cấp trên, là một người quản lý nhiều nhân viên khác, bạn bắt buộc phải tuân thủ những kỹ luật và tác phong làm việc nghiêm chỉ, đây là kinh nghiệm quản lý nhân sự mà bạn cần nắm. Có như vậy, nhân viên mới tôn trọng, tin tưởng và noi theo tấm gương của bạn.

2. Kinh nghiệm quản lý nhân sự hiệu quả nhờ kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp

Một trong những kỹ năng quản lý nhân viên quan trọng nhất chính là kỹ năng giao tiếp. Một người cấp trên giỏi giao tiếp là người biết lắng nghe cấp dưới của mình, để từ đó đưa ra chỉ đạo phù hợp, mang lại hiệu quả tốt trong công việc.

Theo kinh nghiệm quản lý nhân viên, khi bạn có khả năng truyền đạt, tiếp nhận và xử lý thông tin cho nhân viên cấp dưới một cách rõ ràng và hệ thống, họ sẽ dễ dàng nắm bắt và thấu hiểu được những điều bạn muốn. Điều này cũng giúp nhân viên hiểu rõ hơn về giá trị và tầm nhìn lâu dài của cả công ty.

3. Cách quản lý nhân viên tốt nhờ kỹ năng lãnh đạo tài ba

Trước khi tìm cách quản lý nhân viên sao cho hiệu quả, bạn phải nỗ lực phát triển bản thân để có được kỹ năng lãnh đạo tài ba. Điều này thể hiện ở việc nhà lãnh đạo, người làm sếp phải biết cách hoạch định các mục tiêu của công ty, doanh nghiệp một cách rõ ràng.

cách quản lý nhân viên hiệu quả - TrustSales

Theo kinh nghiệm quản lý nhân viên, người quản lý phải có kỹ năng lãnh đạo

Bên cạnh đó, bạn phải biết cách quản lý nhân viên cấp dưới thông qua việc giao nhiệm vụ cho nhân viên dựa trên năng lực, kinh nghiệm và sở trường của từng người. Đừng theo dõi, hoài nghi hay lo lắng mà hãy đặt sự tin tưởng vào họ. Bạn nên cho phép nhân viên của mình có sự tự chủ, làm việc độc lập và giải quyết vấn đề theo kế hoạch đề ra.

4. Cách quản lý nhân viên cấp dưới nhờ thiết lập phương pháp để phát triển nhân viên

Cách quản lý nhân viên hiệu quả mà những nhà lãnh đạo thành công thường áp dụng là lập kế hoạch để phát triển từng nhân viên. Làm quản lý, bạn cần xác định thời điểm chính xác để phát triển cho nhân viên cấp dưới.

Để có cách quản lý nhân viên tốt, việc nhân viên của bạn được đào tạo các kỹ năng như hành chính văn phòng, kỹ năng bán hàng hay chăm sóc khách hàng giúp mang lại hiệu quả công việc tốt hơn. Đừng quên khích lệ những nhân viên có đóng góp tích cực vào hoạt động của công ty, giúp họ duy trì động lực làm việc và nỗ lực hơn nữa.

5. Quản lý nhân viên hiệu quả nhờ lắng nghe và thấu hiểu

Một trong những cách quản lý nhân viên tốt chính là: Lắng nghe và thấu hiểu. Đây là một nghệ thuật quan trọng mà không phải người làm quản lý nào cũng làm được. Vì thế biết cách lắng nghe, hiểu thấu và xây dựng mối quan hệ với nhân viên, bạn sẽ nắm được tâm tư và nguyện vọng của cấp dưới.

quản lý nhân viên - TrustSales

Cách quản lý nhân viên cấp dưới là bạn phải biết cách lắng nghe và thấu hiểu

Dựa trên những thông tin này, người lãnh đạo sẽ đưa ra các giải pháp và chính sách phù hợp trong quá trình quản lý và có cách quản lý nhân viên cấp dưới phù hợp. Đây chính là chìa khóa để động viên và khích lệ tinh thần của nhân viên, đồng thời phá bỏ đi rào cản cấp trên - cấp dưới một cách dễ dàng.

6. Cách quản lý nhân viên hiệu quả nhờ phân chia và phân công nhiệm vụ phù hợp

Với vai trò là người lãnh đạo, bạn không thể nào một mình xử lý hết toàn bộ công việc của một tập thể. Do đó, kỹ năng quản lý nhân viên bạn cần có chính là biết cách giao việc một cách phù hợp cho từng người.

Do đó, để quản lý nhân viên hiệu quả, trong quá trình làm việc, bạn cần đánh giá năng lực của mỗi các nhân, nhận định được điểm mạnh, điểm yếu và đưa ra bảng mô tả công việc phù hợp với nhân viên đó. Để làm được điều này, bạn phải tiếp xúc với nhiều nhân viên, phải lắng nghe để hiểu rõ năng lực, lợi thế của họ.

Làm cấp trên, để quản lý nhân viên hiệu quả, bạn đừng quá lo lắng về vấn đề giao việc quá sức so với năng lực của nhân viên cấp dưới. Với những nhân viên cầu thị và có ý chí, được giao việc quan trọng sẽ giúp họ cảm thấy được xem trọng và có thêm động lực làm việc.

7. Quản lý nhân viên tốt nhờ kỹ năng ra quyết định

Theo kinh nghiệm quản lý nhân sự của những nhà lãnh đạo tài giỏi trên thế giới, bạn cần phải là người dám nghĩ, dám làm và đưa ra quyết định một cách đúng lúc. Đây là yếu tố quan trọng trong cách quản lý nhân viên.

cách quản lý nhân viên - TrustSales

Lãnh đạo giỏi phải có kỹ năng đưa ra quyết định phù hợp

Trên thực tế, khi công ty triển khai một dự án có mang lại kết quả tốt hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào cảm quan của người lãnh đạo. Bạn phải biết cách đánh giá toàn bộ dự án, dự báo được tình hình, cân nhắc được lợi hại trước khi đưa ra quyết định và có cách quản lý nhân viên hiệu quả.

Việc có kiến thức sâu rộng và nhiều trải nghiệm trong cuộc sống, công việc giúp bạn biết cách quản lý nhân viên, trở thành nhà lãnh đạo giỏi và dễ thành công trong tương lai.

8. Cách quản lý nhân viên tốt nhờ luôn luôn trau dồi, học hỏi

Ngoài những kỹ năng quản lý nhân viên kể trên, người lãnh đạo còn phải thường xuyên học hỏi, trau dồi kiến thức và kinh nghiệm vì thế giới vốn không ngừng biến động. Càng tích lũy được nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn, bạn sẽ càng trở nên ưu tú hơn. Chưa kể, làm một người sếp chăm chỉ cũng là cách để bạn làm gương, thúc đẩy tinh thần ham học của cấp dưới.

cách quản lý nhân viên tốt nhất - TrustSales

Cách quản lý nhân viên hiệu quả là bạn phải nỗ lực trau dồi kiến thức mỗi ngày

Không một ai sinh ra đã tự nhiên trở thành một nhà lãnh đạo giỏi. Tất cả đều cần học tập, nỗ lực từng ngày. Đặc biệt là học cách quản lý nhân viên bằng cách vận dụng các công cụ hỗ trợ hiệu quả. Chắc chắn bạn sẽ rất cần đến các phần mềm, giúp mình điều hành, kiểm soát và quản lý cấp dưới hữu hiệu hơn.

9. Biết áp dụng công cụ thông minh để quản lý nhân viên hiệu quả

Cuối cùng, khi bạn kết hợp những kỹ năng kể trên và công cụ thông minh như phần mềm TrustSales, việc quản lý sẽ đơn giản, dễ dàng và tiết kiệm nhiều thời gian, công sức và ngày càng đúc kết được nhiều kinh nghiệm quản lý nhân viên hiệu quả.

cách quản lý nhân viên cấp dưới - TrustSales

Biết cách sử dụng các phần mềm quản lý nhân viên để có cách quản lý nhân viên tốt nhất

Phần mềm quản lý TrustSales được xem là “cánh tay đắc lực” của các nhà quản lý, giúp bạn có cách quản lý nhân viên tốt nhất, nhờ những lợi ích quan trọng như:

  • Cho phép đánh giá năng lực và năng suất làm việc của từng nhân viên dựa trên những thống kê về việc bán hàng, chăm sóc khách hàng.
  • Phần mềm lưu lại toàn bộ lịch làm việc và những giao dịch của từng nhân viên với khách hàng, giúp người quản lý đánh giá đúng hiệu quả làm việc của từng người.

Trên đây là những kỹ năng quản lý nhân viên quan trọng mà người quản lý cần có để việc điều hành hoạt động của công ty, doanh nghiệp thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, bạn cần kết hợp thêm các phần mềm như TrustSales để nâng cao hiệu quả trong việc kiểm soát, đánh giá năng lực từng nhân viên.

 

Trustsales phần mềm bán hàng đa kênh miễn phí

Nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh, quản lý bán hàng online

Bài viết liên quan

TrustSales