Trang Chủ > Tin Tức > Cách chốt sale hiệu quả

Tổng hợp các phương pháp chốt SALE hiệu quả giúp x5 doanh số

05/08/2019 18:33     ctg

Hiện nay sale đang là một trong những xu hướng công việc mà khá nhiều người mong muốn hướng tới. Công việc này mang đến một nguồn thu nhập khổng lồ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chốt sale là gì và làm sao để sale một cách hiệu quả nhất. Chính vì thế trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách chốt sale hiệu quả, nhanh chóng.

1. Chốt sale là gì?

Một giao dịch bán hàng có được coi là giao dịch thành công hay không phần lớn quyết định nhờ vào kỹ thuật chốt sale. Đây được coi là một bước vô cùng quan trọng đối với bất kỳ một quá trình bán hàng nào. Khi mua hàng bạn sẽ gặp phải nhân viên tư vấn và giới thiệu sản phẩm.

Tuy nhiên để đi đến bước cuối cùng trong khâu chốt đơn hàng thì nhiều người lại lộ rõ vẻ lúng túng và bối rối. Điều này cho thấy kiến thức của họ không thực sự vững chắc.

cách chốt sale hiệu quả - TrustSales

Kỹ năng chốt sale là một trong những điều cần thiết của nhân viên sale

Trong cuộc sống hiện đại của con người có rất nhiều thứ cần phải quan tâm. Tuy nhiên không phải vấn đề nào bạn cũng biết và làm rõ. Chính vì thế nhân viên bán hàng cần phải là những người có kiến thức và kỹ năng chốt khách hàng để có thể đáp ứng mọi nhu cầu cũng như là mọi thắc mắc của khách hàng.

Vậy, đâu là cách chốt sale hiệu quả?

2. Cách chốt sale hiệu quả, đơn giản

Dưới đây là những kỹ năng chốt khách hàng cực kỳ đơn giản và hiệu quả dành cho nhân viên sale mà các bạn nên tham khảo:

Chốt đơn bằng các câu mời khách mua hàng như: Mua ngay lập tức hoặc không bao giờ mua

bí quyết chốt sale - TrustSales

Đưa ra lời đề nghị về việc mua ngay để hưởng ưu đãi là kỹ năng chốt khách hàng hiệu quả

Có thể nói rằng đây chính là một trong những kỹ thuật chốt sale hiệu quả nhất. Nhân viên bán hàng sẽ đưa ra những lời đề nghị để nhắc nhở người mua về lợi ích nếu như được mua ngay lập tức.

Nếu khách hàng không mua ngay lập tức gì sẽ bỏ lỡ những ưu đãi hiếm có. Đây chính là cách để tạo sức ép khiến khách hàng buộc phải quyết định nhanh chóng việc có nên mua hàng hay không. Cách chốt sale hiệu quả này sẽ đem đến hiệu quả cực kỳ bất ngờ.

Nó sẽ đưa người mua vào tình trạng khẩn cấp và tạo cảm giác cấp bách. Tuy nhiên nó chỉ phù hợp với những khách hàng tiềm năng thực sự có nhu cầu muốn mua, còn đang chần chừ, khúc mắc và kỹ năng chốt sale của bạn. Tuy nhiên trước khi thực hiện kỹ năng này bạn cần phải đưa ra những thông tin chi tiết và chính xác về sản phẩm, các câu mời khách mua hàng thu hút để khiến khách hàng cảm thấy hứng thú.

Cách sale hiệu quả nhờ tóm tắt ngắn gọn lại giá trị sản phẩm

Sau khi bạn đã đưa ra vô vàn những thông tin chi tiết về sản phẩm, sử dụng các câu mời khách mua hàng thu hút khiến cho khách hàng cảm thấy choáng ngợp thì bạn nên tổng hợp lại những giá trị cốt lõi. Đây sẽ là những thông tin để khách hàng có thể hiểu một cách đơn giản nhất về sản phẩm mà không bị bùng nhùng giữa quá nhiều những thông tin.

chốt sale hiệu quả - TrustSales

Cần tóm tắt được giá trị của sản phẩm mà doanh nghiệp mang lại là cách sale hiệu quả

Cách này sẽ lôi kéo khách hàng tiềm năng quyết định đầu tư về sản phẩm của bạn. Tuy nhiên nhân viên bán hàng cũng cần phải nghiên cứu về thị trường cũng như là nhu cầu sản phẩm của khách hàng trước khi tư vấn để có cách sale hiệu quả nhất. Điều này giúp bạn tự tin hơn khi tư vấn và mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho doanh nghiệp.

Việc chốt đơn bằng cách tóm tắt những giá trị và lợi ích khi mua sản phẩm sẽ kiếm khách hàng có thể tưởng tượng ra giá trị mà họ sẽ nhận được. Đặc biệt bạn cần phải nêu ra điểm đặc trưng và sự khác biệt so với những sản phẩm có mặt trên thị là bí quyết chốt sale hiệu quả nhất.

Chốt đơn nhanh gọn

Thông thường khi mua hàng bao giờ khách hàng cũng có yêu cầu giảm giá hoặc được nhận khuyến mãi. Chỉnh những yếu tố này sẽ là bí quyết chốt sale hiệu quả giúp khách hàng thực hiện ý định mua của mình. Bạn cần phải nhanh chóng hỏi ý kiến người quản lý và sử dụng phương pháp giảm giá để đánh vào tâm lý của khách hàng giúp họ quyết định mua ngay và luôn.

Khi khách hàng hỏi nhân viên việc nếu mua sản phẩm này có được nhận ưu đãi hay chiết khấu gì không thì các bạn hãy trả lời là chắc chắn có, đây là cách làm sale hiệu quả.

Tuy nhiên đừng quên kèm theo yêu cầu khách hàng cần phải chốt ngay lập tức. Câu nói của bạn sẽ kéo thế chủ động về tay bạn và khiến khách hàng phải suy nghĩ về vấn đề này. Đặc biệt cần phải lưu ý rằng trước khi chốt sale sản phẩm nên cung cấp giải pháp hợp lý với khách hàng và khiến họ cảm thấy thỏa mãn khi mua sản phẩm của bạn.

Bí quyết chốt sale bằng việc đặt các câu hỏi cho khách hàng

các câu mời khách mua hàng - TrustSales

Đặt cho khách hàng các câu hỏi để nắm bắt được nhu cầu của họ là cách làm sale hiệu quả

Thông qua kỹ năng đặt câu hỏi cho khách hàng người bán hàng có thể thăm dò được nhu cầu của họ và chốt sale hiệu quả. Nhờ vậy sẽ tập trung vào việc phát triển mong muốn của khách hàng. Thậm chí bạn có thể đưa ra được những câu hỏi để kiếm khách hàng tự nhận ra được nhu cầu của mình và phá vỡ rào cản.

Kỹ thuật chốt sale bằng cách giả định, lấy bớt đi

Một trong những điều cực kỳ quan trọng của phương pháp chốt sale hiệu quả này đó chính là bạn cần phải suy nghĩ một cách tích cực. Thêm vào đó bạn cần phải theo dõi sự quan tâm và sự phản đối của khách hàng.

Nếu như bạn tin tưởng rằng ngay từ email đầu tiên mà bạn đã chốt được sale thì nó có thể sẽ đem đến tác dụng đáng kinh ngạc trong quá trình bán hàng còn lại. Sau cuộc gặp hoặc là cuộc họp với khách hàng bạn nên thăm dò ý kiến về sản phẩm của mình.

Đồng thời đừng quên cung cấp những thông tin mới nhất cho khách hàng. Hãy hỏi khách hàng cảm nghĩ về sản phẩm xem nó có đáp ứng được nhu cầu của họ hay không. Tìm ra cách sale hiệu quả nhất để có thể chốt sale nhằm giúp công việc của bạn trở nên hiệu quả hơn.

3. Kỹ năng chốt sale nhanh chóng

Dưới đây là những cách sale hiệu quả nhất để bạn có thể chốt sale nhanh chóng mà không phải ai cũng biết đến. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay:

Cách làm sale hiệu quả nhờ tạo sự tin tưởng cho khách hàng

Là một khách hàng bao giờ họ cũng ưu tiên lựa chọn những trang web hoặc các fanpage được mọi người tin tưởng. Chính vì thế để có cách chốt đơn hàng hiệu quả và có thể lấy được niềm tin của khách hàng thì Fanpage của bạn phải có đầy đủ các thông tin chi tiết và rõ ràng. Tiếp theo đó hãy mở rộng quy mô Fanpage của bạn lớn hơn so với thực tế.

cách sale hiệu quả - TrustSales

Cần tạo được sự tin tưởng cho khách hàng là cách chốt đơn hàng hiệu quả

Thông thường nếu như bạn là một shop mới mở thì tiềm lực về tài chính và cơ sở vật chất sẽ hạn hẹp. Tuy nhiên bạn cần phải biết cách phóng đại hiện thực và tỏ ra mình là một đơn vị chuyên nghiệp. Cần phải đưa tất cả những gì bạn thấy trên website hay fanpage để khách hàng có thể tin tưởng và lựa chọn đoạn là cách sale hiệu quả nhất.

Thêm vào đó đừng quên chăm chút một cách cẩn thận hơn cho hình ảnh của website. Đồng thời đưa ra những căn cứ thực về sản phẩm của bạn để khách hàng có thể tìm kiếm thông tin và cảm thấy tin tưởng.

Chốt sale hiệu quả nhờ tư vấn nhiệt tình

Tư vấn nhiệt tình cũng là cách sale hiệu quả hiện nay.

Bạn là người bán hàng, tuy nhiên bạn cần phải tập trung vào quá trình tư vấn khách hàng thay vì tập trung vào việc bán hàng. Khi khách hàng của bạn hiểu rõ được sản phẩm của bạn tìm việc chốt sale sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng. Dưới đây là một số những điều lưu ý:

 • Không nên phản hồi quá nhiều thông tin cho khách hàng trong một thời điểm. Điều này sẽ nhằm kích thích được sự tò mò của họ với sản phẩm của bạn.
 • Không nên tập chung và việc chốt sale mà hãy tư vấn một cách tận tâm và nhiệt tình nhất. Khi khách hàng cảm thấy hài lòng về việc tư vấn của bạn thì họ cũng sẽ thoải mái hơn khi mua sản phẩm.
 • Không nên trả lời tin nhắn ngay lập tức mà cần phải đặt chế độ tự động trả lời. Khoảng mấy phút sau bạn hãy giải đáp thắc mắc của khách hàng.
 • Tuy nhiên cũng đừng để khách hàng phải chờ đợi quá lâu. Quá trình chờ đợi này có thể khiến họ lựa chọn một địa chỉ khác.

Cách chốt đơn hàng bằng việc thúc đẩy khách hàng quyết định nhanh

Để khách hàng có thể mua sản phẩm của bạn một cách nhanh chóng thì không phải là điều dễ dàng chút nào. Cách sale hiệu quả là bạn hãy dùng những từ ngữ đi làm mua nhanh kẻo lỡ, sắp hết thời gian khuyến mãi hay là phần quà may mắn dành cho bạn... ngay đầu bài đăng. Khi bạn sử dụng những từ ngữ thu hút này sẽ kích thích sự mong muốn mua hàng. Đồng thời nó cũng chính là cách chốt sale nhanh chóng.

Cách sale hiệu quả nhờ kỹ năng telesale hiệu quả

Dưới đây là một số những yếu tố cần có của người bán khi sử dụng kỹ năng telesale:

kỹ thuật chốt sale - TrustSales

Người telesale có nhiều kỹ năng cũng là cách sale hiệu quả

 • Cần phải là người có giọng nói dễ nghe, hoàn toàn không nói ngọng và không nói giọng địa phương.
 • Cần phải là người có cách trình bày mạch lạc, dễ hiểu và có khả năng thuyết phục cao.
 • Cần phải đặt ra được những câu hỏi mở để có thể thu hút được khách hàng và nắm bắt được nhu cầu của.
 • Là người thích ứng nhanh và xử lý tình huống một cách linh hoạt.
 • Người bán hàng cần phải là người hiểu rõ những thông tin liên quan tới sản phẩm trước khi bán hàng.
 • Phải có cái nhìn bao quát và cụ thể về sản phẩm mà mình dự định bán.
 • Cần phải tìm kiếm cho mình đối tượng khách hàng tiềm năng và nắm rõ thông tin của họ.
 • Cần phải có cả thông tin về đối thủ cạnh tranh
 • Cần phải xây dựng kịch bản trước khi gọi điện cho khách hàng và lường trước mọi tình huống để có thể xử lý một cách dễ dàng.

Thông thường mỗi cuộc nói chuyện với khách hàng sẽ không quá 5 phút. Tuy nhiên mục đích mà nó mang đến lại cực kỳ lớn. Nếu như bạn biết cách sale hiệu quả thì bạn sẽ bán được hàng và chốt được thành công. Đây rất có thể là nguồn khách hàng tiềm năng cho bạn.

Kỹ năng chốt khách hàng nhờ đánh vào tâm lý, luôn theo sát khách hàng

Kỹ năng chốt khách hàng quan trọng không kém là bạn cần đánh vào tâm lý khách hàng.

Bạn cần phải hiểu rằng mỗi khách hàng khi đến với bạn đều có hoàn cảnh sở thích cũng như là nhu cầu hoàn toàn khác nhau. Chính vì thế người tư vấn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng và nắm bắt được những yếu tố cơ bản để có thể hiểu được họ. Cần phải biết cách làm quen với khách hàng và từ đó đó tạo nên được niềm tin giúp họ dễ dàng hơn trong việc mua sản phẩm của bạn.

Sau khi khách hàng đã đồng ý mua hàng tức là bạn đã hoàn thành 50% quá trình chốt sale. Tuy nhiên vẫn còn 50% còn lại đó chính là quá trình thanh toán tiền. Đây chính là giai đoạn mà bạn cần phải quan sát khách hàng của mình và là kỹ năng chốt khách hàng quan trọng.

Bạn nên gọi điện thoại cho khách hàng để xác nhận hàng đã gửi đến và khoảng thời gian mà khách hàng sẽ nhận được hàng. Sau khi khách hàng đã nhận được hàng thì bạn cần phải gọi điện để kiểm tra tình trạng hàng và đánh giá của khách hàng.

Kỹ năng marketing vô cùng quan trọng

Bạn cần phải biết rằng một khi khách hàng đã có nhu cầu mua hàng của bạn thì họ sẽ liên hệ với bạn. Tuy nhiên nếu như họ chưa thực sự có nhu cầu thì bạn cần phải kích thích khả năng và nhu cầu mua hàng của họ. Dưới đây là một số những điều cần chú ý trong quá trình tiếp thị sản phẩm:

cách làm sale hiệu quả - TrustSales

Marketing cũng là kỹ năng chốt khách hàng mà bạn cần học

 • Hãy gửi tin nhắn liên hệ với khách hàng đã có nhu cầu. Điều này có nghĩa là bạn cần phải tiếp thị lại sản phẩm một lần nữa. Hãy đưa ra những lời mời hấp dẫn để kích thích tiêu dùng.
 • Đừng nên quá vồ vập và nhắn tin liên tục với tần suất nhiều lần khiến khách hàng của bạn cảm thấy khó chịu. Hãy chọn thời điểm mà khách hàng đang nghỉ ngơi và có tinh thần thoải mái nhất để tiếp thị.

4. Kịch bản chốt sale thần tốc

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kịch bản để có thể chốt đơn thần tốc và kỹ năng chốt khách hàng quan trọng bạn nhé:

Sản phẩm

Cách làm sale hiệu quả cũng đến từ chính sản phẩm của doanh nghiệp.

Khi khách hàng đang có những thắc mắc và băn khoăn không biết sản phẩm của bạn có phải là hàng chất lượng hay không thì bạn đừng nên vội khẳng định. Hãy đưa ra cho họ nguồn thông tin để họ có thể kiểm chứng. Đồng thời cũng đưa ra cho họ một vài đặc điểm để họ có thể nhận dạng được sản phẩm thật và giả.

Trong trường hợp bạn có chứng cứ xác thực chứng minh sản phẩm của mình là hàng thật thì hãy đưa ra cho họ biết. Đồng thời cũng cần phải chắc chắn rằng nếu như sản phẩm là hàng giả thì bạn sẽ hoàn tiền 100% và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đây chính là cách làm sale hiệu quả khiến khách hàng cảm thấy tin tưởng. Bạn cần phải biết rằng uy tín của một cửa hàng không tự dưng mà có được. Sự kiên trì chính là một trong những chìa khóa giúp bạn thành công.

Giá cả

Trong trường hợp khách hàng thắc mắc giá cả của công ty bạn cao hơn so với các công ty khác thì bạn đừng nên vòng vo. Đồng thời cũng không nên trả lời rằng đây là mức giá tốt nhất trên thị trường và đánh giá thấp đối thủ. Đó là điều hoàn toàn vô nghĩa và sẽ khiến cho bạn mất đi hình ảnh trước mắt khách hàng.

chốt đơn - TrustSales

Giá cả là yếu tố mà khách hàng cực kỳ quan tâm khi mua hàng và là cách làm sale hiệu quả

Câu trả lời mà khách hàng cảm thấy hài lòng nhất đó là: “ Có thể sản phẩm bên em có mức giá cao hơn so với các cửa hàng khác một chút. Tuy nhiên anh chị có thể yên tâm rằng mức giá này là mức giá chính hãng với chế độ bảo hành lâu dài. Với những địa chỉ có mức giá thấp hơn có thể sản phẩm của họ không thực sự chất lượng hoặc là họ đã trừ đi những những ưu đãi dành cho khách hàng”

Tiếp theo đó khi khách hàng có nhu cầu tìm hiểu kỹ lưỡng về sản phẩm thì hãy trung thực. Bạn cần phải tìm cách để giải quyết vấn đề hợp lý khiến khách hàng cảm thấy tin tưởng hơn.

Hậu mãi và sự đáp ứng

Một trong những cách chốt sale hiệu quả không kém quan trọng đó chính là sự hậu mãi và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Khi muốn mua bất cứ một sản phẩm nào thì chắc chắn khách hàng đẹp quan tâm tới dịch vụ hậu mãi cũng như là bảo hành. Nhiệm vụ của nhân viên là đề cập tới vấn đề này để khách hàng có thể cảm thấy an tâm hơn.

Khách hàng luôn hứng thú với chính sách bảo hành chi tiết và lâu dài. Nhiệm vụ của nhân viên là cung cấp thông tin để họ có thể thỏa mãn nhu cầu.

Khi khách hàng gọi điện và gửi tin nhắn cho bạn về sản phẩm bạn không trả lời ngay được thì cần phải đặt chế độ tự động trả lời. Tiếp theo đó bạn sẽ định hướng và giới thiệu cho họ những sản phẩm mà có lợi ích rõ ràng nhất. Trong trường hợp khách hàng đã ưng ý về sản phẩm nhưng chưa có ý định mua thì cần phải tạo cảm hứng và kích thích mong muốn sử dụng của họ. Đây là cách chốt sale hiệu quả nhất đó.

5. 3 câu hỏi khiến khách hàng không thể từ chối chốt sale

kỹ năng chốt sale - TrustSales

Các câu hỏi có vai trò như các câu mời khách mua hàng là cách chốt sale hiệu quả


Bên cạnh đó, một trong những cách làm sale hiệu quả nhất chính là: đặt câu hỏi, việc này giúp người bán hàng có thể đưa ra được nội dung kịch bản cuộc nói chuyện của mình. Từ đó người bán hàng sẽ nắm được thông tin về sở thích của người mua hàng và phân tích chúng. Đương nhiên khi bạn đã biết cách làm chủ nghệ thuật chốt sale thì tỉ lệ thành công sẽ rất cao. Dưới đây là 3 câu hỏi các bậc thầy chốt sale thường xuyên sử dụng:
 • Sản phẩm/dịch vụ có mang lại lợi ích và giải quyết được nhu cầu sử dụng của anh/chị hay không?
 • Anh/chị có cảm thấy sản phẩm này tạo ra được lợi ích cho cuộc sống và nhu cầu kinh doanh của mình hay không?
 • Anh/chị có mong muốn thực hiện nốt các thủ tục còn lại để bắt đầu sử dụng sản phẩm hay không?

Trước khi sử dụng 3 kiểu câu hỏi này để bán hàng thì các bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng và luyện tập nhuẫn nhuyễn. Hãy biết cách lập đi lập lại nhiều lần để tạo thành thói quen rồi khiến nó trở nên tự nhiên hơn khi đặt câu hỏi cho khách hàng để có cách chốt sale hiệu quả cho riêng mình.

Đồng thời bạn cũng cần phải biết cách dẫn dắt để đưa vào câu hỏi này một cách nhẹ nhàng và thoải mái. Nếu bạn sử dụng nghiêm túc và đưa ra những câu hỏi chốt sale đúng kịch bản thì chắc chắn tỷ lệ thành công sẽ cao.

6. Công cụ quản lý bán hàng online thông minh TrustSales

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng sản phẩm công cụ quản lý bán hàng online như là một trong những cách chốt sale hiệu quả giúp quản lý bán hàng dễ dàng. Tuy nhiên giữa nhiều các loại công cụ khác nhau thì các bạn nên lựa chọn cho mình một công cụ đến từ một đơn vị uy tín và được đánh giá cao. Trong đó công cụ quản lý bán hàng online thông minh TrustSales đang là một công cụ được được nhiều đơn vị lựa chọn. Nó chính là cách chốt sale hiệu quả mà các doanh nghiệp nên có.

Đây là một phần mềm quản lý bán hàng tích hợp nhiều các kênh như là Facebook, landing page... vào cùng một tổ hợp. Nó giúp khách hàng có thể rep các comment và phân tích các inbox một cách nhanh chóng. Đồng thời phần mềm sẽ lên đơn hàng tự động và kết nối với đơn vị vận chuyển theo dõi đơn hàng. Chính nhờ vậy mà nó giúp cho chủ shop tiết kiệm được chi phí tuyển nhân viên, tiết kiệm được thời gian và tránh tình trạng sai sót.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách chốt sale hiệu quả để các bạn cùng tham khảo. Truy cập ngay website https://trustsale.vn hoặc liên hệ trực tiếp tới hotline 1900 633 893 để được tìm hiểu thêm thông tin về phần mềm quản lý bán hàng thông minh TrustSales.

 

Trustsales phần mềm bán hàng đa kênh miễn phí

Nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh, quản lý bán hàng online

Bài viết liên quan

TrustSales